ทำไมต้องนึ่งไส้อั่วเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย
การนึ่งเป็นการทำให้สุกโดยการใช้ไอน้ำ ไม่ทำให้คุณค่าทางอาหารสูญเสีย ทำให้มีไขมันส่วนเกินในอาหารลดลง ลดเวลาในการย่างเพราะได้มีการทำให้สุกแล้ว และเป็นการถนอมอาหารให้คงสภาพได้นาน
การนึ่งไส้อั่วมีวัตถุประสงค์ คือ
- เป็นการทำให้เนื้อสัตว์สุกทั่วถึง และนุ่มขึ้น เนื่องจากความร้อนจากไอน้ำจะทำให้เนื่อสัตว์ค่อยๆสุกอย่างช้าๆไม่แห้งแข็ง และการนึ่งยังเป็นการกระจายกลิ่นสมุนไพรให้ทั่วถึง เวลาในการนึ่งประมาณ 30- 40 นาทีขึ้นอยู่กับขนาด และควรวางห่างๆกัน ในหม้อนึ่งที่ปิดสนิท ระหว่างนึ่งให้คอยเจาะไส่ฟองอากาศ ไส้อั่วที่สุกจะไม่มีสีชมพู เสร็จแล้วนำขึ้นผึ่ง พร้อมนำไปย่างรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น