ประวัติไส้อั่ว

 ประวัติไส้อั่วอาหารยอดนิยมของไทย

                         

ไส้อั่วเป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย อั่ว หมายถึง ใส่ไส้แทรกมยัดไว้ตรงกลาง ปกติทำจากเนื้อหมูบด หรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ผสม เครทื่ิงเทศ เช่น กระเทียม ขมิ้น ข่า ใบมะกูด หอมแดง ตะไคร้ เม็ดผักชี ผักชี ต้นหอม ตำให้แหลกแล้วกรอกลงในไส้หมู หรือไส้เทียม พอหลวมๆ เหลือหัวท้าย นำไปนึ่ง ประมาณ 10 นาที เวลารับประทานเพียงนำไปย่างไฟอ่อนบนเตา หรือจี่บนกระทะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น